Bạn có biết chức năng của biến tần là gì không?

Đăng bởi Lệ Lê Thị vào lúc 17/04/2019

Bạn có biết chức năng của biến tần là gì không?

Hầu như mọi người đều quen thuộc với các bảng sáng bóng (hoặc các mô-đun quang điện theo thuật ngữ kỹ thuật) thường có thể nhìn thấy trên mái nhà, nhưng rất ít người biết bất cứ điều gì về các thiết bị tương ứng của họ. Các thiết bị này được gọi là bộ biến tần và chúng ta nên biết chúng là gì, không chỉ vì những cái tên đặc biệt của chúng mà còn do chức năng quan trọng của chúng trong hệ thống PV. Vậy chức năng của nó là gì?

1. Chuyển đổi năng lượng

Biến tần là một phần thiết yếu của bất kỳ một hệ thống PV nối lưới nào, là hệ thống tạo ra điện nhờ hiệu ứng quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện (chứ không phải năng lượng nhiệt, là năng lượng nhiệt mặt trời). Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của biến tần là chuyển đổi dòng điện trực tiếp thành dòng điện xoay chiều. Việc chuyển đổi này là cần thiết vì các mô đun PV tạo ra dòng điện trực tiếp từ ánh sáng mặt trời trong khi lưới điện quốc gia sử dụng dòng điện xoay chiều. Biến tần có thể hoạt động mà rất ít mất năng lượng - các thiết bị tốt nhất hiện có trên thị trường có thể đạt hiệu suất 99%. Nói cách khác, chỉ có 1% dòng điện trực tiếp bị mất trong quá trình chuyển đổi.

2.Tối ưu hóa năng lượng

Một nhiệm vụ quan trọng của biến tần là đảm bảo các mô đun PV luôn hoạt động ở mức công suất tối ưu: Tùy thuộc vào nhiệt độ và cường độ chiếu xạ, luôn có sự kết hợp chính xác giữa dòng điện và điện áp cho phép mô đun PV đạt được mức tối đa công suất, còn được gọi là công suất tối đa của nó hoặc MPP. Do nhiệt độ và cường độ chiếu xạ thay đổi liên tục (rất nhanh khi các đám mây đi qua), biến tần phải liên tục theo dõi MPP để đảm bảo các mô đun PV cung cấp nhiều năng lượng nhất có thể. Biến tần dựa trên một hệ thống quản lý vận hành có tên là MP MP Tracker Tracker vì mục đích này. Một số bộ biến tần có nhiều bộ theo dõi MPP để các tập hợp con được căn chỉnh khác nhau có thể được vận hành độc lập (nhiều mô đun PV được liên kết với nhau được gọi là một tấm hoặc 1 hệ PV).

3. Giám sát và bảo vệ

Biến tần thu thập dữ liệu về sản lượng năng lượng của hệ PV, theo dõi hoạt động của hệ PV và tín hiệu khi có sự cố. Dữ liệu năng suất có thể được xem trên chính biến tần hoặc các phần mềm trực tuyến trên các điện thoại thông minh, máy tính, tivi… có kết nối wifi. Biến tần cũng giám sát dòng điện lưới mà nó được kết nối. Nếu các giá trị giới hạn quy định cho điện áp và tần số không được duy trì, nó sẽ ngắt kết nối hệ PV khỏi lưới điện để đảm bảo an toàn.

4. Ổn định hệ thống

Các hệ thống PV được thiết kế để hoạt động trong khoảng thời gian ít nhất hai mươi năm, điều đó có nghĩa là các bộ phận bên trong của chúng phải bền. Mặc dù một trong những lợi thế lớn nhất của các hệ PV là không có bộ phận chuyển động và do đó hao mòn không đáng kể, biến tần là một thiết bị công nghệ cao với các thiết bị điện tử bên trong. Do đó, điều quan trọng là phần vỏ của biến tần chịu được thời tiết bên ngoài và có khả năng tản nhiệt một cách nhất quán. Tản nhiệt được đảm bảo bởi một khái niệm làm mát thông minh và đánh giá hiệu quả tốt. Ví dụ, một biến tần có hiệu suất 99% sẽ chỉ mất một nửa nhiệt lượng so với biến tần với hiệu suất 98%.

5. Thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng

Các hệ PV đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và không tập trung. Ngay cả vào một ngày mùa đông nhiều mây, các hệ PV được lắp đặt ở Đức thường có thể tạo ra nhiều năng lượng tương đương với hai nhà máy hạt nhân lớn. Vào một ngày hè, tổng công suất PV có thể bằng công suất của một tá nhà máy hạt nhân. Là liên kết giữa tấm PV và lưới điện, bộ biến tần là thành phần trung tâm của bất kỳ hệ PV nào và ngày càng được sử dụng để quản lý lưới điện. Ví dụ: họ có thể điều chỉnh điện áp ở kết nối lưới bằng cách cung cấp thêm công suất chống và hỗ trợ lưới khi xảy ra lỗi tạm thời (ví dụ: sụt điện áp).

 

Biến tần cũng rất quan trọng đối với chủ đề lưu trữ năng lượng. Vì pin chỉ có thể lưu trữ dòng điện trực tiếp, nên cần phải chuyển đổi năng lượng cho mỗi lần sạc và xả. Do đó, bộ biến tần PV và pin là những thành phần quan trọng để tạo ra lưới điện thông minh trong tương lai, có thể phân phối lượng năng lượng dao động theo mọi hướng mà không bị tổn thất đáng kể và thậm chí cho phép các phương tiện điện được kết nối.

 
 
 

 

 

 

Tags : Điện mặt trời
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUANG MINH XANH
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
CHAT ZALO CHAT FACEBOOK Hotline:0889889588