CÁC LƯU Ý AN TOÀN CHÁY NỔ CHO HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Đăng bởi Lệ Lê Thị vào lúc 12/04/2019

Ở Australia có hơn 2 triệu hộ gia đình đã sử dụng các biện pháp an toàn cháy nổ và  vệ sinh hệ thống năng lượng mặt trời ( hệ PV). Mặc dù vậy, trên một số phương tiện truyền thông online phản ánh rằng hệ thống PV cũng có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ và khiến cho các người lính cứu hỏa gặp nguy hiểm. Những thông tin trên khiến cho người dân dè chừng hơn về sự an toàn của hệ thống PV từ đó họ sẽ lắp thêm các thiết bị tự động tắt module. Tuy nhiên, những giả thuyết đưa trên là không có căn cứ.

Trong bài đăng này, chúng tôi cho thấy bằng chứng từ các nghiên cứu cho thấy các hệ thống PV hiện tại thường an toàn, hỏa hoạn là rất hiếm và lính cứu hỏa vẫn có thể làm việc an toàn.

  1. Hỏa hoạn từ hệ thống PV là rất hiếm

Các viện nghiên cứu và thử nghiệm độc lập TÜV Rheinland và Fraunhofer ISE  ở Đức, họ đã phát hiện ra rằng ít hơn 0,006% hệ thống PV đã gây ra hỏa hoạn.

Tương tự như ở Đức, ở Úc tỉ lệ hỏa hoạn do PV là rất thấp. Từ năm 2009 đến 2015, chưa đến 0,03%  hệ thống PV gây sự cố cháy.

  1. Không thể ngăn chặn hỏa hoạn do con người hay do các yếu tố bên ngoài bởi các thiết bị bảo vệ bổ sung

Trong số ít các vụ cháy hệ thống PV, lỗi của con người là chủ yếu. Báo cáo của TÜV đã khảo sát 210 vụ cháy PV và thấy rằng tay nghề kém và thiết kế kém chiếm phần lớn các vụ cháy do hệ thống PV gây ra.

Một sự cố về lý do cho hệ thống PV bị cháy ở Đức. Nguồn dữ liệu: TÜV

 

  • Lỗi cài đặt: Các kết nối DC không được nối đúng cách, các đầu nối bị uốn hỏng, v.v.
  • Lỗi sản phẩm: mô đun PV hoặc bộ biến tần.
  • Ảnh hưởng bên ngoài: động vật, sét,bão vv…
  • Thiết kế kém: thiết kế cơ và điện kém (ví dụ: lựa chọn sai bộ cách ly DC, cáp)

Lỗi thiết kế và cài đặt kém cũng có thể gây ra cháy nổ  vì sự xuất hiện của tia lửa điện or hồ quang điện anh?

Arcs thường xảy ra khi có sự cố vô ý trong mạch điện. Đây là những gì một vòng cung DC.

Ở Đức, Úc và Anh, phần lớn các lỗi đã xảy ra ở phía DC của mạch (mô-đun PV, dây DC, bộ cách ly DC, v.v.). Xác suất ở đây rất cao vì có nhiều thành phần và kết nối ở phía DC. Điều đó có nghĩa là có nhiều nguy cơ hơn gây xảy ra sự cố. Ví dụ: một trong các thành phần bị lỗi hoặc một trong các kết nối không được thực hiện đúng cách.

Bộ cách ly DC là nguyên nhân gốc đặc biệt phổ biến đối với các vụ cháy hệ thống PV. Từ năm 2009-2015 ở WA có tới 50% các vụ hỏa hoạn do PV gây ra là do các bộ cách ly DC. Câu chuyện tương tự ở Anh, 40% các vụ hỏa hoạn cũng do bộ cách ly DC gây ra và hơn 20%  vụ do các kết nối DC gây ra. Dựa trên số liệu thống kê từ các trường hợp hỏa hoạn này, một phần lớn các đám cháy có thể tránh được nếu các bộ cách ly DC  được kết nối an toàn và có chất lượng cao.

  1. Lính cứu hỏa vẫn có thể làm nhiệm vụ với hộ gia đình có lắp đặt hệ PV

Khi có biện pháp phòng ngừa thích hợp, lính cứu hỏa vẫn có thể dập tắt đám cháy tại nhà có lắp hệ thống PV. Các biện pháp phòng ngừa này bao gồm giữ khoảng cách tối thiểu giữa vòi phun và mảng PV sao cho không có nguy cơ bị điện giật cho lính cứu hỏa.

  1. Có cần thiết lắp các thiết bị bảo vệ?

Câu trả lời là: KHÔNG

Theo thời gian  với các thiết bị mới, an toàn hệ thống PV đã được cải thiện. Bạn có thể nghĩ rằng thêm các thiết bị an toàn sẽ làm giảm khả năng xảy ra sự cố. Tuy nhiên, việc thêm nhiều thiết bị sẽ làm tăng số lượng kết nối và thành phần có thể bị lỗi. Trong trường hợp thêm các thiết bị tắt cấp module, số lượng kết nối DC tăng gấp đôi! Điều này làm tăng số lượng kêt nối gây nên nguy cơ tiềm ẩn, cho dù đó là lỗi thành phần hay lỗi cài đặt như không thực hiện kết nối đúng cách.

 

 

 

           Kết luận:

Hệ thống PV sẽ không gây ra hỏa hoạn nếu chúng ta lắp đặt và  thiết kế đúng quy cách. Phân tích các vụ cháy  đã xảy ra trước đây tại đã cho thấy điều đó. Các hệ thống PV sẽ an toàn hơn khi giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của nó là các cáp DC phải được đảm bảo và an toàn, tuy nhiên phần lớn liên quan đến lỗi của con người trong giai đoạn thiết kế và cài đặt. Không cần cung cấp thêm thiết bị đóng ngắt module vì lính cứu hỏa có thể đã quản lý rủi ro tại chỗ và họ không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ phổ biến cho các vụ cháy hệ thống PV.

Tags : Điện mặt trời
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUANG MINH XANH
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
CHAT ZALO CHAT FACEBOOK Hotline:0889889588