Có nên quá mức biến tần cho một hệ thống PV?

Đăng bởi Lệ Lê Thị vào lúc 24/04/2019

Qúa mức biến tần PV, liên quan đến việc cài đặt một hệ PV có công suất DC định mức (đo @ Điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn) lớn hơn một biến tần Công suất đầu ra AC định mức (tức là DC @ STC> AC). Nó có thể là một công cụ có giá trị cho các nhà thiết kế hệ thống đang tìm cách cung cấp một lượng năng lượng tối đa với chi phí cụ thể thấp nhất có thể. Lý do quá khổ mảng PV và các yếu tố quan trọng cần xem xét được tóm tắt dưới đây.

1. Sử dụng tốt hơn đầu ra AC biến tần

Các mô đun PV có xếp hạng xác định cách chúng sẽ hoạt động. Xếp hạng công suất, dòng điện và điện áp của chúng đều được xác định tại Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC). STC được định nghĩa là hoạt động tại:

  • 25 độ C.
  • Áp suất 1.5
  • Công suất 1000W / m​​​​​​

Tuy nhiên, rõ ràng là một mô-đun PV sẽ hiếm khi phải chịu những điều kiện này trong các tình huống vận hành trong thực tế. Điều kiện hoạt động có thể thay đổi trong suốt cả ngày và nhiệt độ có thể ảnh hưởng lớn đến công suất đầu ra của mảng PV. Khi nhiệt độ của mảng PV tăng, điện áp và công suất của nó sẽ giảm. Thông thường vào buổi trưa mặt trời (chiếu xạ mặt trời tối đa), một hệ PV sẽ có công suất đầu ra STC được định mức từ 20-25%, do mảng hoạt động trên 25ºC. Điều đó có nghĩa là vào buổi trưa mặt trời vào một ngày nắng đẹp, một mảng PV 100kWp có thể sẽ tạo ra khoảng 77kW. Rằng 23% của hệ không được phân phối.

 

Nếu một hệ PV sẽ không bao giờ cung cấp đủ công suất định mức của nó, việc định cỡ một biến tần để phù hợp với công suất cực đại điển hình của mảng đó có thể sử dụng tốt hơn công suất đầu ra AC biến tần.

2. Giảm chi phí năng lượng cụ thể được cung cấp

 

Bằng cách quá khổ một hệ PV, chi phí thấp đầu tư sẽ thấp hơn đáng kể. Quá khổ một hệ PV sẽ làm tăng chi phí của các mô đun PV và giá đỡ mảng cho một hệ thống. Tuy nhiên, vì điều này có thể đạt được mà không nhất thiếtphải tăng số lượng đánh giá của các thành phần hệ thống khác, nên việc sản xuất năng lượng tăng lên sẽ đạt được với chi phí lắp đặt ít hơn. Điều này lần lượt mang lại một chi phí năng lượng cụ thể thấp hơn được cung cấp bởi hệ thống. Một so sánh ví dụ được thực hiện bằng Sunny Design cho thấy bằng cách quá khổ một mảng PV với biến tần 5kW, năng suất năng lượng hàng năm của một hệ thống có thể tăng hơn 28% chỉ với mức tăng ~ 10% trong tổng chi phí lắp đặt.

3. Giảm chi phí biến tần

 

Bằng cách quá khổ một hệ PV, đầu ra năng lượng DC của hệ đó có thể phù hợp hơn với công suất AC định mức của biến tần. Điều này có nghĩa là một biến tần có xếp hạng AC thấp hơn (do đó chi phí thấp hơn) có thể được sử dụng. Do đó, điều này có thể làm giảm chi phí tương đối của bộ biến tần so với tổng chi phí hệ thống

4. Đạt được năng lượng đầu ra thuận lợi khi lắp đặt bộ biến tần trong không gian hạn chế

 

Biến tần đôi khi cần phải được cài đặt ở các vị trí cụ thể, do các ràng buộc từ chủ sở hữu hoặc quy định điện địa phương. Điều này có thể có nghĩa là không thể cài đặt nhiều bộ biến tần tại một trang web như mong muốn cho một hệ thống có kích thước hoàn hảo. Tuy nhiên, bằng cách quá khổ các mảng PV, có thể đạt được gần như cùng một sản lượng năng lượng hàng năm với ít bộ biến tần được cài đặt. Ví dụ: sử dụng Sunny Design, một mảng PV 100kWp với ba bộ biến tần STP25000TL-30 (tức là 75kW của bộ biến tần) sẽ chỉ tạo ra năng lượng hàng năm ít hơn ~ 2% so với cùng một bộ biến tần PV với bốn bộ biến tần STP25000TL-30 (tức là 100kW của bộ biến tần) . Điều này có nghĩa là chỉ có sản lượng năng lượng thấp hơn ~ 2% cho bộ biến tần ít hơn 25%.

5. Tối đa hóa giá trị năng lượng ban ngày cho chủ sở hữu hệ thống

 

Đối với một doanh nghiệp hoạt động trong giờ làm việc bình thường, giá trị năng lượng ban ngày từ hệ thống PV của họ có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện. Đầu ra PV có thể được sử dụng để tránh phí lưới công suất cao nhất hoặc để bù tải không đổi có thể đang hoạt động trên trang web. Trong những trường hợp như vậy, quá khổ một hệ PV có thể cung cấp cho doanh nghiệp sự chắc chắn hơn về chi phí năng lượng của họ, đặc biệt là với giá thấp của các mô-đun PV trong thị trường ngày nay. Bằng cách quá khổ một hệ PV, biến tần có thể đạt công suất AC định mức vào đầu ngày và tiếp tục hoạt động tại thời điểm đó cho đến cuối buổi chiều như trong biểu đồ sau.

6. Kết hợp tốt hơn biến tần với hệ PV, trong trường hợp biến tần cần được thay thế

 

Đôi khi, nếu một biến tần không còn trong phạm vi bảo hành của nó bị lỗi, không phải lúc nào cũng có thể thay thế nó bằng cùng một biến tần mô hình. Trong những trường hợp như vậy, một biến tần của công suất đầu ra AC khác nhau có thể cần phải được mua và cài đặt. Bằng cách cài đặt một biến tần có công suất đầu ra AC thấp hơn, hệ PV hiện tại có thể được kết hợp tốt hơn với công suất Biến tần và chi phí thay thế cho chủ sở hữu hệ thống được giảm thiểu.

7. Tận dụng tối đa hệ PV Đông-Tây

 

Thông thường, các hệ PV được lắp đặt để tối đa hóa năng lượng đầu ra và do đó nghiêng về phía xích đạo (phía nam ở bán cầu bắc, phía bắc ở bán cầu nam). Tuy nhiên, đôi khi mặt phẳng mảng có sẵn để cài đặt các mô đun PV với các điều kiện định hướng lý tưởng này có thể không tuyệt vời như các mặt phẳng mảng ít lý tưởng khác. Trong trường hợp diện tích có sẵn cho hướng đông và hướng tây lớn hơn, một mảng PV có thể được chia thành một số chuỗi hướng về phía đông và một số chuỗi hướng về phía tây. Do mảng PV phía đông và phía tây sẽ đạt công suất đầu ra cao nhất vào các thời điểm khác nhau trong ngày, có thể quá khổ một mảng PV (ví dụ: lắp đặt công suất đầu vào DC bằng với công suất đầu ra AC biến tần cho EACH của PV phía đông và phía tây mảng). Sử dụng khả năng định cỡ của Biến tần theo cách như vậy có thể mang lại sản lượng năng lượng tổng thể lớn hơn và sản lượng AC được cân bằng hơn mỗi ngày.

 

Tags : Điện mặt trời
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUANG MINH XANH
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
CHAT ZALO CHAT FACEBOOK Hotline:0889889588