Tại sao gọi là kilowatt giờ (kWh/giờ) ?

Đăng bởi Lệ Lê Thị vào lúc 17/04/2019

Tại sao gọi là kilowatt giờ (kWh/giờ) ?

Bạn đã từng đặt cho mình câu hỏi như thế bao giờ chưa? Đó là một đơn vị tính và thường dược dùng để tính các đại lượng liên quan đến dòng điện. Tuy nhiên chỉ một số trong chúng ta mới hiểu chính xác được đơn vị này là gì? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem kilowatt.

Ở các hóa đơn tiền điện hàng tháng mà chúng ta phải chi trả, đơn vị kilowatt giờ luôn luôn xuất hiện, nó biểu hiện mức tiêu thụ điện hàng tháng của chúng ta, tuy nhiên chúng ta cũng phải đặt nhiều câu hỏi liên quan đến kilowatt giờ (kWh)? Chúng tôi sẽ đưa ra một vài ý ngắn gọn để bạn hiểu hơn về kWh.

Năng lượng là dòng điện và nhiệt và giữa nhiều yếu tố khác

Trong các giờ học vật lý, chúng ta được biết rằng năng lượng có khả năng … (làm việc). Nếu hiểu theo cách này thì khi chúng ta tang nhiệt độ của phòng khách từ 17 lên 20 độ, hay leo núi hoặc xem ti vi, thì trong trường hợp này thì tivi thực sự đang làm việc. Do đó, năng lượng điện được tiêu thụ trong khi chính chúng ta có thể thu được giống như một miếng khoai tây chiên vậy. Khi chúng trở thành thức ăn thì đơn vị kilocalorie. Tuy nhiên đơn vị chính để gọi là joule tương đương với watt trên giây.

1 Joule (J) = 1 Watt-second (Ws)

Đây là một đơn vị cực kỳ nhỏ. Ví dụ, một nhịp tim duy nhất tiêu thụ khoảng 1 joule. Để đi xe đạp, leo núi hoặc xem TV, chúng ta cần gấp nhiều lần năng lượng này. Để giữ cho số dễ quản lý, cái gọi là tiền tố đã được thiết lập, làm tăng một đơn vị nhất định theo hệ số 1.000 - ví dụ: k (kilo) cho 1.000.

 

1.000 joules = 1 kJ (kilojoule)

1.000 watt-giây = 1 kWs (kilowatt-giây)

Tuy nhiên, vì bản thân giây cũng rất ngắn, giới hạn được đặt theo giờ.

 Một giờ có 3.600 giây.

1 kilowatt-hour (kWh) = 3,600 kilowatt-seconds (kWs)

Đây là cách chúng tôi đưa ra những con số có thể quản lý để thể hiện nhu cầu năng lượng hàng ngày cho việc tiêu thụ năng lượng. Một kilowatt giờ điện sẽ có giá tùy theo loại hình điện bạn tiêu thụ chẳng hạn như điện sinh hoạt, điện kinh doanh….

Làm quen với các đơn vị tính

Nhu cầu điện của một hộ gia đình bốn người là khoảng 4.000 kWh mỗi năm. Với dòng điện một kilowatt-giờ (1 kWh), tôi có thể: giặt một tải đồ giặt, hút bụi trong một giờ (với máy hút bụi 1.000 W), xem tivi trong bảy giờ và dùng một đèn LED 10 watt trong 4 ngày.

Năng lượng = Công suất x Thời gian

Đơn vị watt (W) biểu thị công suất tải - lượng năng lượng (công việc) trên một đơn vị thời gian. Nhu cầu năng lượng được tính theo cách khác bằng cách nhân công suất theo thời gian. Ví dụ, trong trường hợp máy hút bụi 1.000 W (= 1 kW), điều này có nghĩa” Một kilowatt-giờ tương đương với một giờ hút bụi.

 

Tags : Điện mặt trời
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN QUANG MINH XANH
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
CHAT ZALO CHAT FACEBOOK Hotline:0889889588